ในช่วงเทศกาลจีน ไม่ว่าจะเป็นสารทจีน ตรุษจีน หรือไหว้บรรพบุรุษ เมนูจานเป็ดยังไงก็เรียกได้ว่าเป็นของที่เลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็ดนั้นมีความหมายดี บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง เก่งรอบด้าน เหมือนเป็ดที่ว่ายน้ำได้ และยังบินได้ อยู่บนบกก็ได้ จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำเมนูเป็ดพะโล้พร้อมวิธีทำอาหารจากเนื้อเป็ดสด ให้คุณได้ไปลองทำต้อนรับทุกงานเทศกาลกัน!
เป็ดพะโล้
ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่ติดโต๊ะของทุกบ้านในงานเทศกาล และหากซื้อเองในช่วงนั้น ตัวเป็ดก็จะมีราคาที่สูง ดังนั้นหากเราใช้เนื้อเป็ดสดมาทำเมนูนี้ด้วยตัวเอง ก็จะช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย แถมวิธีทำก็ไม่ยาก คุมรสชาติได้เองอีกด้วย
วัตถุดิบ
วิธีทำ
1.ทำการล้างเนื้อเป็ดสดให้สะอาด เอาเครื่องในออก เสร็จแล้วแขวนผึ่งลม
2.ตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และเหล้าจีนลงไป
3.ตามด้วยพริกไทยดำ อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า กระเทียม รากผักชี และเครื่องพะโล้ จากนั้นคนให้เข้ากัน เคี่ยวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4.หลังจากนั้นนำเนื้อเป็ดสดที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่หม้อ โดยจับเป็ดหงายลง ใช้เวลา 20 นาที หลังจากนั้นกลับข้างแล้วต้มต่ออีก 20 นาที
5.เคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อน อีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำขึ้นผึ่งไว้
6.ทำการกรองเครื่องพะโล้ออกจากน้ำต้มเป็ด แบ่งบางส่วนไว้ทำน้ำราดเป็ด
7.ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่ซีอิ๊วขาว นำเป็ดลงไปต้ม เคี่ยวเป็ดไฟอ่อนต่ออีก 2 ชั่วโมงค่ะ
8.เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มโดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายแดง ปรับรสตามชอบ
9.เมื่อเป็ดหายร้อนแล้ว ทำการสับเป็ด จัดใส่จานให้สวยงาม ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
คุณจะเห็นได้เลยว่าวิธีทำนั้น แม้จะใช้เวลานาน แต่ว่าทำได้ไม่ยาก อาจจะหาลูกมือสำหรับเข้าครัวด้วยกันสักคน ช่วยกันเคี่ยวช่วยกันล้าง ซึ่งจะช่วยให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในบ้าน เหมาะกับการงานเทศกาลที่ทุกคนมารวมตัวกัน ไม่เว้นแม้แต่ในครัว อย่าลืมลองนำเมนูไปทำกันนะคะ!