วันหยุดทีไร ไม่ชอบไปผจญรถติด ฟูม่อนชอบที่สุดคือการอยู่บ้าน ทำกับข้าว ทำอาหารกินกับคนในบ้าน วันนี้ทำขนมจีน เขียวหวาน แต่เน้นง่ายๆ เลยใส่ลูกชิ้นปลา และเห็ดแทน เพราะเบื่อใส่พวกมะเขือแล้ว ใช้เวลาทำไม่นาน เพราะไม่ต้องเสียเวลา เคี่ยวให้เนื้อสัตว์และมะเขือสุกนิ่ม แป้บเดียวก็ได้ทานแล้วค่ะ
ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน ตราแม่พลอย
2. กะทิพาสเจอร์ไรส์ ตรา ชาวเกาะ
3. ลูกชิ้นปลาเกรดดี
4. เห็ด ชนิดตามชอบ
5. น้ำปลา
6. น้ำตาลปี้บ
7. กระชายซอย ใบโหระพา พริกสดหั่นแฉลบ
8. ขนมจีน
วิธีทำ
1. เทกะทิ1ส่วน ตั้งไฟเคียวให้แตกมัน
2. ใส่น้ำพริกแกงแกงเขียวลงไปผัดให้แตกมัน
3. ผัดกะทิกับน้ำพริก ให้แตกมัน ทะยอยใส่กะทิเรื่อยๆ จะมีน้ำมันลอย กลิ่นหอม ใส่กะทิส่วนที่เหลือจนหมดถ้าไม่ชอบแบบข้น ใส่น้ำเปล่าเพิ่มเติมได้ ปรุงรสด้วย น้ำตาล และน้ำปลา ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
4. ใส่ลูกชิ้นปลาที่เตรียมไว้ในน้ำแกง
5. ตามด้วยเห็ด รอให้น้ำแกงเดือด เห็ดและลูกชิ้นสุก
6. ใส่กระชายซอย ใบโหระพา พริกสด แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
7. แกงเขียวหวานใส่ลูกชิ้นปลากับเห็ด อาจจะดูแปลกๆ แต่รับรองว่าเข้ากันและอร่อยเอามากๆ
8. ทานกับขนมจีน ได้ความละมุนหอมจากน้ำแกงกะทิ ลูกชิ้นปลาเด้งๆ ทานง่าย เห็ดจะมีความหนึบๆ
ขอฝากเมนู ขนมจีนแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาใส่เห็ด แกงหม้อโตๆ ทำง่ายๆ ทำทีไรที่กินกันได้ยกบ้าน กินกันได้ทั้งครอบครัว ไว้เป็นอีกหนึ่งเมนูประจำวันหยุดของเพื่อนสมาชิกห้องก้นครัวด้วยนะคะ ต้นทุนไม่มาก ใช้เวลาทำไม่นาน รับรองอร่อยจนต้องขอเติมเพิ่มอีกคนละจานแน่นอนค่ะ
Cr : https://pantip.com/topic/38383188