บอร์ด
กระทู้: "ไก่ย่างกะทิ ราดน้ำซอสแกง:)" กินเป็นเสต็กก็ดี เบอเกอร์ก็โดน

ไก่ย่างกะทิ ราดซอสแกงกระหรี่ เมนูดัดแปลงมาจากไก่กอและของภาคใต้ หรือไก่มาซาล่าของอินเดีย ลดส่วนผสม และทำให้ง่ายขึ้น เพื่อความสะอาด ไก่จะมีความฉ่ำในน้ำกะทิ และหอม เนื้อนุ่ม มากๆค่ะ

ส่วนผสม

- ไก่สะโพกเลาะกระดูก 3-4 ชิ้น- น้ำพริกแกง:)ตราแม่พลอย 1/2 ซอง ( ในน้ำพริกจะมีส่วนผสมของเครื่องเทศครบอยู่แล้วทำให้ง่ายในการหมัก/ปรุง)- กะทิถุงพลาสเจอร์ไรส์ชาวเกาะ 1/2 ถุง- น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม อย่างละ 1ช้อนโต๊ะ- ผง:) 1 ช้อนโต๊ะ- แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ- เครื่องเคียงอื่นๆ ถ้าจะทานเป็นเสต็ก หรือเบอเกอร์ ก็จะประกอบด้วย สลัดผัก มายองเนส ขนมปังต่างๆ

วิธีทำ

1. ใส่น้ำพริกแกง:) ลงในโถสำหรับผสมและหมัก

2. ใส่กะทิชาวเกาะ 1/2 ถุง

3. ใส่ผง:)เพิ่ม 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มสีสันและความหอม

4. ใส่ซอสหอย และน้ำตาลทราย  ผสมเครื่องปรุงในน้ำกะทิให้เข้ากัน

5. ใส่ไก่ลงไปหมักในน้ำกะทิ แช่ให้น้ำซอสท่วมไก่

6. หมักทิ้งไว้ 1 ชม. ให้รสชาติเข้าเนื้อ

7. นำไก่มาย่างนำกะทะ โดยวางส่วนหนังลงก่อน เพิ่มให้น้ำมันไก่ออก จะได้ไม่ติดกะทะ 

8. ไก่สุกกลับด้าน ได้ไก่ย่างหนังสีสวยน่าทาน  

9. ไก่ย่างสุกตัดขึ้น เทน้ำแกงที่หมักไก่ลงในกะทะย่าง คนให้เข้ากัน

10. เคี่ยวให้กะทิแตกมัน น้ำแกงสีสวย แล้วจึงนำแป้งเอนกประสงค์ที่ผสมน้ำ เทใส่ คนให้เข้ากัน เพื่อทำให้ซอสข้นน่าทาน

11. จัดจาน วางไก่ย่าง ราดน้ำซอสแกง:)ลงบนไก่ ได้ความหอมของทั้งเครื่องเทศ และกะทิสด

12. เสต็กไก่ย่างกะทิ ราดด้วยซอสแกง:) เป็นประยุกต์ที่หอมอร่อยน่าทานพร้อมเสริฟแล้วค่ะ

หรือถ้าชอบเป็นเบอเกอร์ ก็สามารถใช้ไก่ย่างกะทิ ทำเป็นไส้แทนได้นะคะ ได้ทานแล้วบอกเลย อร่อยไม่แพ้กัน 

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจhttps://m.facebook.com/happyedible 

ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

 

Cr : https://pantip.com/topic/38226276

9 พ.ย. 61 เวลา 09:37 602