ไก่ย่างกะทิ ราดซอสแกงกระหรี่ เมนูดัดแปลงมาจากไก่กอและของภาคใต้ หรือไก่มาซาล่าของอินเดีย ลดส่วนผสม และทำให้ง่ายขึ้น เพื่อความสะอาด ไก่จะมีความฉ่ำในน้ำกะทิ และหอม เนื้อนุ่ม มากๆค่ะ
ส่วนผสม
- ไก่สะโพกเลาะกระดูก 3-4 ชิ้น- น้ำพริกแกง:)ตราแม่พลอย 1/2 ซอง ( ในน้ำพริกจะมีส่วนผสมของเครื่องเทศครบอยู่แล้วทำให้ง่ายในการหมัก/ปรุง)- กะทิถุงพลาสเจอร์ไรส์ชาวเกาะ 1/2 ถุง- น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม อย่างละ 1ช้อนโต๊ะ- ผง:) 1 ช้อนโต๊ะ- แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ- เครื่องเคียงอื่นๆ ถ้าจะทานเป็นเสต็ก หรือเบอเกอร์ ก็จะประกอบด้วย สลัดผัก มายองเนส ขนมปังต่างๆ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกง:) ลงในโถสำหรับผสมและหมัก
2. ใส่กะทิชาวเกาะ 1/2 ถุง
3. ใส่ผง:)เพิ่ม 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มสีสันและความหอม
4. ใส่ซอสหอย และน้ำตาลทราย ผสมเครื่องปรุงในน้ำกะทิให้เข้ากัน
5. ใส่ไก่ลงไปหมักในน้ำกะทิ แช่ให้น้ำซอสท่วมไก่
6. หมักทิ้งไว้ 1 ชม. ให้รสชาติเข้าเนื้อ
7. นำไก่มาย่างนำกะทะ โดยวางส่วนหนังลงก่อน เพิ่มให้น้ำมันไก่ออก จะได้ไม่ติดกะทะ
8. ไก่สุกกลับด้าน ได้ไก่ย่างหนังสีสวยน่าทาน
9. ไก่ย่างสุกตัดขึ้น เทน้ำแกงที่หมักไก่ลงในกะทะย่าง คนให้เข้ากัน
10. เคี่ยวให้กะทิแตกมัน น้ำแกงสีสวย แล้วจึงนำแป้งเอนกประสงค์ที่ผสมน้ำ เทใส่ คนให้เข้ากัน เพื่อทำให้ซอสข้นน่าทาน
11. จัดจาน วางไก่ย่าง ราดน้ำซอสแกง:)ลงบนไก่ ได้ความหอมของทั้งเครื่องเทศ และกะทิสด
12. เสต็กไก่ย่างกะทิ ราดด้วยซอสแกง:) เป็นประยุกต์ที่หอมอร่อยน่าทานพร้อมเสริฟแล้วค่ะ
หรือถ้าชอบเป็นเบอเกอร์ ก็สามารถใช้ไก่ย่างกะทิ ทำเป็นไส้แทนได้นะคะ ได้ทานแล้วบอกเลย อร่อยไม่แพ้กัน
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจhttps://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
Cr : https://pantip.com/topic/38226276