สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว วันนี้มาชวนทำเมนู ก๋วยจั๊บน้ำข้น ไปด้วยกัน แต่พิเศษตรงที่เราจะทำหมูกรอบโรลเองด้วย 555 ทำไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยยยย
ส่วนผสม1 หมูสามชั้น (แผ่นใหญ่) 1 ชิ้น2 น้ำส้มสายชู3 น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู และ สำหรับทำน้ำซุป4 ซี่โครง5 ตับหมู6 ไส้อ่อน (ล้างให้สะอาด)7 เครื่องพะโล้8 ผงพะโล้9 รากผักชี10 กระเทียม11 พริกไทยดำ12 เม็ดผักชี13 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ14 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ15 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ16 ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ17 น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ18 เห็ดหอม19 เส้นก๋วยจั๊บ20 แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ21 เต้าหู้ 1 พวง22 ต้นหอม23 ผักชี24 ถั่วงอก
ขั้นตอน--- ในส่วนของหมูกรอบ1. นำหมูสามชั้นแผ่นหนามาม้วน แล้วมัดด้วยเชือก เพื่อให้หมูคงสภาพม้วนโรลไม่หลุดออกจากกันจากนั้นตั้งน้ำ ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำหมูสามชั้นลงไปต้มประมาณ 30 - 40 นาทีหลังจากนั้นนำขึ้นมาพักไว้
2. นำส้อมจิ้มหนังหมูให้ทั่ว แล้วโรยเกลือไปพอประมาณ หลังจากนั้นผึ่งให้แห้งประมาณ15 นาทีก่อนนำไปอบให้หมูพอสุกหรือเหลืองกรอบ (เป็นการเอาน้ำออกจากเนื้อหมู ไม่งั้นตอนทอดจะกระเด็นมาก)แต่ถ้าไม่มีเตาอบ ให้พักหมูไว้นานหน่อย ให้เอาพัดลมเป่าพอให้หมูแห้ง
3.หลังจากนั้นนำลงไปทอดให้กรอบและหนังฟู
--- น้ำซุป1. ตั้งน้ำประมาณครึ่งหม้อ ใส่ซี่โครงหมู เครื่องพะโล้ กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี เห็ดหอมและรากผักชี
2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ และน้ำตาลมะพร้าว
3. จากนั้นใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนพูน ๆ
4. ใส่เต้าหู้ ตับหมู และไส้หมูลงไปต้มด้วย ต้มไปเรื่อยๆประมาณ30-40 นาทีค่อยเอาออกมาแช่น้ำเย็นแล้วพักไว้ ค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้น
เสร็จแล้วจ้าา นำทุกอย่างมาประกอบร่าง 55555 จัดจานให้สวยงามหน่ะ
Cr : https://pantip.com/topic/37458837