เมนูกับข้าว แกงฉู่ฉี่ ที่ทั้งข้น รสเข้ม แถมวันนี้จัดเต็มแบบซีฟู้ด ยกมาทั้งทะเล ทั้งกุ้ง หมึก หอย กับข้าวแบบยกเสริฟ จานเดียวจบ ไม่ต้องมีเครื่องเคียง ก็อร่อยแล้วค่ะหอมกลิ่นพริกแกง และเข้มข้นด้วยกะทิคุณภาพ น่าทานเป็นที่สุดส่วนผสม
1. ซี้ฟู้ดตามชอบลวกสุก 1 ถ้วย (ลวกก่อนเพื่อลดปริมาณน้ำจากเนื้อสัตว์ เพื่อน้ำแกงจะได้เข้มข้น)
2. พริกแกงเผ็ด หรือพริกแกงฉู่ฉี่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ตราชาวเกาะ 1 ถ้วย
4. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกสดซอย และใบมะกรูดซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกะทะใส่พริกแกง กับกะทิถุงชาวเกาะ ไม่ใส่น้ำมันเพราะสูตรนี้ใช้ความมันจากกะทิล้วนๆ- ผัดไฟอ่อนๆ จนกะทิแตกมัน สังเกตุคือ จะมีน้ำมันสีแดงๆ แทรกซึมขึ้นมา- กะทิแตกมันได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ กับน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนต่อให้น้ำแกงเข้มข้นเข้ากัน- ใส่ซีฟู้ดลวกสุก ในน้ำแกง- ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จขั้นตอน- ตักแกงฉู่ฉี่ ใส่ลงในจาน แต่งหน้าให้สวยด้วยใบมะกรูดซอย พริกสด และกะทิขาวข้น
พร้อมทานแล้วค่ะ เมนูฉู่ฉี่แบบไทย ปรุงด้วยซีฟู้ดทั้งกุ้ง หมึก หอย โดดเด่นด้วยรสชาติอร่อยและเพียบพร้อมความมันจากหัวกะทิเข้มข้น ที่ได้รสแบบต้นตำหรับ ไม่แต่งสี กลิ่น ไม่ใส่แป้งเผ็ดจากพริกแกง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จัดว่าเข้ากัน จัดว่าเด็ดเป็นที่สุดเลยค่ะ
Cr : https://pantip.com/topic/38048914