บอร์ด
กระทู้: กับข้าวของโปรดในดวงใจ "พะแนงเนื้อ" กินไม่เคยเบื่อเลย

ส่วนผสม

กะทิถุง ชาวเกาะ แบ่งเป็น  1 ถ้วย และ 1/2 ถ้วยเนื้อ 300 กรัมพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะเกลือ 1 ช้อนชามะเขือพวง ( ถ้าชอบ )พริกซอยเฉียงๆ  ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

- ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกะทะ ใส่พริกแกง ผัดให้พริกแกงและกะทิแตกมัน  (ร้านที่ทำขายส่วนมากจะลดขั้นตอนนี้ทำโดยให้พริกแกงผัดกับน้ำมัน แบบนั้นไม่อร่อยเลย)

- เมื่อพริกแกงสุก แตกมัน ใส่เนื้อลงไปผัดในน้ำแกง เติมกะทิ 1/2ถ้วยเพิ่ม ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยพอเนื้อสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ (จะได้รสหวานอร่อยกว่าน้ำตาลทราย ) และเกลือ คนให้เข้ากัน 

พะแนงเสร็จ แกงน้ำขลุกขลิกข้น สีเข้ม น่าทาน พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

 Cr : https://pantip.com/topic/37878889

8 ส.ค. 61 เวลา 09:55 454