ผัดไทยกุ้งสด ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมนูโปรดของคนไทยเท่านั้น แต่เป็นเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบ ของคนทั่วโลก
ไปซื้อร้านที่ผัดขาย น้อยร้านที่จะใช้ซอสแบบต้นตำหรับ บางร้าน ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำส้มสายชู
ทำให้เอกลักษณ์ ในรสชาติต้นฉบับ สูญหายไป กลายเป็นสูตรที่ดัดแปลง เพื่อลดความยุ่งยากในการปรุง
วันนี้วันหยุด ฟูม่อนเข้าครัว คว้ากะทะ ทำเมนูนี้ ผัดไทยกุ้งสด แบบง่ายๆ แต่อร่อยครบเครื่อง ครบรส แบบไทยดั้งเดิม
ลองมาตามดูกันได้เลยค่ะ
เครื่องปรุง
ซอสปรุงผัดไทย ตราแม่พลอย
น้ำมันสำหรับผัด
หอมแดงซอย 1 ชต.
กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ)
เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊หวาน (สับ/หั่นเส้น) 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
ถั่วงอกดิบ
ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
ไข่ไก่ 1 ฟอง ต่อจาน
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น (ตามชอบ)
ผักสด มะนาว (สำหรับทานคู่)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงซอย และกุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ กุ้งแห้ง ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไป ใส่น้ำซอสปรุงผัดไทยตราแม่พลอย ผัดให้เข้ากัน
(ในซอสจะหอมอร่อยด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว เนื้อกุ้งแห้ง หอมแดง มีน้ำมันจากพริก ผัดมาเคลือบเส้นสีสวยเลย )
4. ใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ถั่วงอก ต้นกุ้ยช่าย คลุกแค่พอเข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอน
ตักใส่จาน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมผัดสด ใส่ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว