บอร์ด
กระทู้: วันนี้ป้าทำชีสเค้กแบบไทยๆกับเมนู "ชีสเค้กชาไทย" รสชาติออกมาอร่อยอีกแบบนึง

ขนาด 2 ปอนด์

ส่วนผสมฐานเค้ก

1.biscuit แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบ 180 กรัม

2.เนยละลายจืดละลาย 80 กรัม

 

ส่วนผสมชีสเค้ก

1.ครีมชีส 250 กรัม หรือ 1กล่อง

2.น้ำชา  100 กรัม (ผงชาประมาณ 3-4 ช.ต. +น้ำร้อนประมาณ 300 กรัม แบ่งมาทำมูส 100 กรัม แบ่งไปราดหน้าเค้กอีกส่วนนึง)

3.วิปปิ้งครีม 250 กรัม

4.น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม

5.สามารถใส่กลิ่นชาเพิ่มได้ค่ะประมาณ 1/2 ช.ช.

6.นมข้นหวาน 1 ช.ต.

7.เจลาติน 1+1/2 ช.ต +น้ำ 1+1/2 ช.ต.(คนกันด้วยค่ะ)

*** ชาตอนผสมเจลาตินต้องร้อนนะคะ (คนกันพักไว้ให้เย็น ก่อนทำมูสค่ะ)

 

ส่วนผสมหน้าเค้ก

1.น้ำชา  150 กรัม (ชาร้อน)

2.เจลาติน 1 ช.ช.

3.สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย 1-2 ช.ต. ได้ค่ะ ถ้าชอบออกหวานนิดๆ

 

 

วิธีทำ

1.ผสมผงชาไทยกับน้ำร้อน แบ่งไว้ 2 ส่วน

ส่วนที่ 1 ผสมกับชีสเค้ก

ส่วนที่ 2 ราดบนหน้าเค้ก

2.ผสมเจลาตินกับน้ำร้อนพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-15 วินาที เทใส่น้ำชา(ร้อน) คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง

3.บดบิตกิตหรือนำไปปั่น เติมเนยละลายลงไปในบิตกิตที่ละเอียดแล้วคนให้เข้ากัน นำบิตกิตเทใส่พิมพ์ แล้วปรับให้เรียบเพื่อให้เป็นฐานเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัวสัก 15 นาที

 

 

4.ตีครีมชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง พอเข้ากันแล้วใส่นมข้นลงไป ตีพอเข้ากัน

5.ตีวิปครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วเทลงไปในชามผสม ตะล่อมหรือตีจนเข้ากัน แต่อย่านานมากนะคะ

 

 

6. นำชาที่ผสมเจลาตินพักไว้จนเย็น เทใส่ชามผสม ตีพอเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ที่รองฐานด้วยบิตกิต  นำไปแช่ในตู้เย็นให้ชีสเค้กเซตตัวประมาณ 5-8 ช.ม.

7.พอชีสเค้กเซตตัว ผสมเจลาตินกับน้ำร้อนพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-15 วินาที เทใส่น้ำชา(ร้อน) คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลง ราดบนชีสเค้ก นำไปแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 15 นาทีให้เจลลี่หน้าเค้กเซตตัว 

 

 

8.พอเซตตัวแล้ว นำชุบชุบน้ำอุ่นพันรอบๆทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ก่อนนำเค้กออกจากพิมพ์

9.เสร็จแล้วจ้าาา 

 

 

Cr : https://pantip.com/topic/3747680

21 มี.ค. 61 เวลา 14:52 462