บอร์ด
กระทู้: มะตะบะไก่ สูตรประยุกต์ (ใช้ขนมปังกรอบแทนแป้งโรตี)

สวัสดีค่ะ  เงียบไปบ้าง  หายไปบ้าง เพราะช่วงนี้ทั้งไม่สบาย ทั้งงานวุ่นๆ 
วันนี้วันหยุด มีเวลาได้รีวิว เลยอยากนำเสนอเมนูเด็ดๆทำง่ายๆ และอร่อยไม่แพ้ต้นตำหรับ นั่นคือ มะตะบะ  

มะตะบะ เป็นอาหารที่นิยมในหมู่ชาวมุสลิม หอมอร่อย มีกลิ่นเครื่องเทศ แต่วันนี้ไม่ได้ให้แป้งโรตี 
เพราะยุ่งยาก มากขั้นตอน มื้อเช้า ทำง่ายๆ ไม่ต้องทอด เลยขอแนะนำให้ใช้ ขนมปังกรอบ 
ผลที่ได้คือ ความอร่อยที่แตกต่างจะรูปแบบเดิมๆค่ะ

มาดูเครื่องปรุงกับขั้นตอนการทำกันค่ะ

ส่วนผสม
- ขนมปังกรอบโฮมมี่รสงา 1 ห่อ ( หรือโฮมมี่รสอื่นตามชอบ )
- ไก่สับ 1 ถ้วย (ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว แป้งข้าวโพด ) 
- หอมใหญ่   แครอท (หั่นลูกเต๋า) อย่างละครึ่งถ้วย
- มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าต้มสุก 1 ถ้วย
- ต้นหอม 2-3ต้น หั่นชิ้นเล็ก , พริกสด
- ไข่ไก่1ฟอง
- ผง... 1ชช.
- น้ำจิ้มอาจาด ( พร้อมแตงกวา ขิงซอย ผักชี พริก )

วิธีทำ

1. ผสมไก่  หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง ต้นหอม

2. ใส่ผง:)

 

3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ตักไส้มะตะบะ ใส่บนขนมปังกรอบให้เต็มแผ่น และนำอีกแผ่นมาประกบปิด (ทำเหมือนแซนวิช )
ตอกไข่ใส่ถ้วยตีเข้ากัน  นำขนมปังกรอบที่ใส่ไส้ ชุปไข่ให้ทั่วชิ้น

5. ใส่เตาอบ ไฟ150 องศา นาน 10 นาที ( หรือใครสะดวกจะทอดก็ได้ค่ะ )   

6. เปิดเช็คขนมสุกสีสวย นำออกจากเตา ผึ่งให้คลายตัว 

7. ใช้ไม้แหลมจิ้มกลางชิ้น แล้วเสียบพริกสด เพิ่มสีสันและรสชาติ เป็นอันเสร็จ

8. ยกเสริฟ พร้อมน้ำจิ้มอาจาด  เป็นเมนูปาร์ตี้  ของว่าง หรืออาหารมื้อเบาๆ 

9.ตักชิ้นทานพอดีคำกับน้ำจิ้มอาจาด แตงกวา ได้เมนูประยุกต์แปลกใหม่ จากขนมปังกรอบ ไส้หอมกลิ่นเครื่องเทศ อร่อยได้รสที่ลงตัว 

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible 
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

 

CR : https://pantip.com/topic/37395802

26 ก.พ. 61 เวลา 15:19 449