สวัสดีค่ะ เงียบไปบ้าง หายไปบ้าง เพราะช่วงนี้ทั้งไม่สบาย ทั้งงานวุ่นๆ
วันนี้วันหยุด มีเวลาได้รีวิว เลยอยากนำเสนอเมนูเด็ดๆทำง่ายๆ และอร่อยไม่แพ้ต้นตำหรับ นั่นคือ มะตะบะ
มะตะบะ เป็นอาหารที่นิยมในหมู่ชาวมุสลิม หอมอร่อย มีกลิ่นเครื่องเทศ แต่วันนี้ไม่ได้ให้แป้งโรตี
เพราะยุ่งยาก มากขั้นตอน มื้อเช้า ทำง่ายๆ ไม่ต้องทอด เลยขอแนะนำให้ใช้ ขนมปังกรอบ
ผลที่ได้คือ ความอร่อยที่แตกต่างจะรูปแบบเดิมๆค่ะ
มาดูเครื่องปรุงกับขั้นตอนการทำกันค่ะ
ส่วนผสม
- ขนมปังกรอบโฮมมี่รสงา 1 ห่อ ( หรือโฮมมี่รสอื่นตามชอบ )
- ไก่สับ 1 ถ้วย (ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว แป้งข้าวโพด )
- หอมใหญ่ แครอท (หั่นลูกเต๋า) อย่างละครึ่งถ้วย
- มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าต้มสุก 1 ถ้วย
- ต้นหอม 2-3ต้น หั่นชิ้นเล็ก , พริกสด
- ไข่ไก่1ฟอง
- ผง... 1ชช.
- น้ำจิ้มอาจาด ( พร้อมแตงกวา ขิงซอย ผักชี พริก )
วิธีทำ
1. ผสมไก่ หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง ต้นหอม
2. ใส่ผง:)
3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ตักไส้มะตะบะ ใส่บนขนมปังกรอบให้เต็มแผ่น และนำอีกแผ่นมาประกบปิด (ทำเหมือนแซนวิช )
ตอกไข่ใส่ถ้วยตีเข้ากัน นำขนมปังกรอบที่ใส่ไส้ ชุปไข่ให้ทั่วชิ้น
5. ใส่เตาอบ ไฟ150 องศา นาน 10 นาที ( หรือใครสะดวกจะทอดก็ได้ค่ะ )
6. เปิดเช็คขนมสุกสีสวย นำออกจากเตา ผึ่งให้คลายตัว
7. ใช้ไม้แหลมจิ้มกลางชิ้น แล้วเสียบพริกสด เพิ่มสีสันและรสชาติ เป็นอันเสร็จ
8. ยกเสริฟ พร้อมน้ำจิ้มอาจาด เป็นเมนูปาร์ตี้ ของว่าง หรืออาหารมื้อเบาๆ
9.ตักชิ้นทานพอดีคำกับน้ำจิ้มอาจาด แตงกวา ได้เมนูประยุกต์แปลกใหม่ จากขนมปังกรอบ ไส้หอมกลิ่นเครื่องเทศ อร่อยได้รสที่ลงตัว
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ