บอร์ด
กระทู้: ใกล้วันวาเลนไทน์แล้ว ป้าขอจัดเมนูขนม ตกแต่งหน้าด้วยดอกกุหลาบที่ทำจากแอปเปิ้ล อย่าง"โรสแอปเปิ้ลคัสตาร์ดทาร์ต"

ส่วนผสมของฐานเค้ก พิมพ์ 20 c.m.
1.ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 180 กรัม
2.เนยละลาย 100 กรัม

ส่วนผสมไส้ คัสตาร์ด Custard Cream
1.นมสด หรือนมจืด 300 กรัม
2.กลิ่นวนิลา 1/2 ช.ช.
3.ไข่แดง 3 ฟอง
4.น้ำตาลทราย 70 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 25 กรัม
6.เนยสด 20 กรัม

แอปเปิ้ล 2-3 ลูก
น้ำเปล่า (สำหรับแช่แอปเปิ้ล)
น้ำมะนาว   30 กรัม
น้ำตาลทรายทราย 30 กรัม

วิธีทำ
1.ผสมเนยละลายกับขนมปังอบกรอบที่บดหรือปั่นแล้ว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 

2.เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ปรับให้เรียบ นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 10 นาที พออบเสร็จแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท

3.นำน้ำตาลทราย น้ำมะนาว ผสมลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน นำแอปเปิ้ลมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3-4 นาที แล้วพักไว้จนเย็นสนิท 

4.ทำไส้คัสตาร์ด เริ่มต้มนมก่อนเลยค่ะ หลังจากนั้น ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนสีเริ่มอ่อนลง ใส่แป้งข้าวโพดลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน

5.เทนมที่ต้มไว้ ลงไปบางส่วน แล้วรีบคนให้เข้ากัน เทกลับลงไปในหม้อ ค่อยๆเทใส่ อีกมือก็คนไปด้วย พอเริ่มข้น ก็ดับเตา ใส่เนยและกลิ่นวานิลาลงไป คนให้เข้ากัน

6. เทใส่ในชาม แรฟพลาสติกพักจนเย็นสนิท

7.พอคัสตาร์ดเย็นลงแล้ว ก็นำมาบีบใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยแอปเปิ้ล ม้วนเป็นรูปดอกกุหลาบ
(แอปเปิ้ลควรสะเด็ดน้ำและซับให้แห้งก่อนนะคะ) นำไปแช่ตู้เย็นสัก 1 ช.ม. 

8.พอพักเสร็จแล้ว ก็เอาออกจากพิมพ์ค่ะ

9.เสร็จแล้วค้าา

14 ก.พ. 61 เวลา 14:47 475