“ชีส (Cheese)” เป็นหนึ่งวัตถุดิบที่ชาวตะวันตกนิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับเมนูอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการโรยหน้า ใส่เป็นเครื่องปรุง นำไปทำเป็นเบเกอรี่ หรือรับประทานคู่กับขนมปัง แครกเกอร์ ถั่ว หรือผลไม้อบแห้งต่าง ๆ มีหลายชนิด หลายยี่ห้อ โดยในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับชีสแต่ละชนิด พร้อมแนะนำว่าสามารถนำไปทำเมนูอะไรได้บ้าง จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกัน
วัตถุดิบที่มีรสชาติเค็ม ๆ มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “เนยแข็ง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากโปรตีนในนมวัว หรือนมแพะ โดยมีหลักการทำก็คือ นำนมพาสเจอร์ไรส์ไปผสมกับเชื้อรา แบคทีเรีย หรือสารอื่น ๆ ตามชนิดของเนยแข็ง หลังจากนั้นให้ใส่เอนไซม์เรนเนท (Rennet) เพื่อให้โปรตีนนมจับตัวเป็นก้อน และนำไปกรองเวย์โปรตีนออกให้เหลือแต่ก้อนเคิร์ด (Curd)
ก้อนเคิร์ดที่ได้ จะถูกนำไปอัดในพิมพ์เพื่อขึ้นรูปตามที่ต้องการ และใช้ถัง หรือวัตถุที่มีน้ำหนักมาก ๆ กดทับไล่น้ำออกให้ได้มากที่สุด เพียงเท่านี้ก็จะได้เนยแข็งหนึ่งก้อน ซึ่งสามารถนำไปบ่มในห้องควบคุมอุณหภูมิและควบคุมความชื้นต่อได้ตามที่ต้องการ
สายชีสมือใหม่หลายคนอาจยังไม่รู้จักกับเนยแข็งแต่ละชนิด แต่ละแบบดีพอ หรือไม่รู้ว่าเนยแข็งแต่ละชนิดสามารถนำไปรับประทานกับอาหารใดได้บ้าง เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานวัตถุดิบชนิดนี้ เรามี 9 ชนิดชีสมาแนะนำ พร้อมเมนูอาหารที่ไว้รับประทานคู่กัน หากได้รับประทานแล้วติดใจแน่นอน
ชีสแต่ละชนิดนั้น ไม่ได้มีข้อกำหนด หรือข้อบังคับตายตัวในการนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ซึ่งคุณสามารถนำชีสแต่ละชนิดมารับประทานร่วมกันเพื่อหารสชาติชีสใหม่ ๆ หรือลองนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารต่าง ๆ ที่ชอบ เพื่อหาเมนูชีสเฉพาะตัวของตนเองได้ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่น่าสนใจของการใช้วัตถุดิบชนิดนี้