บอร์ด
กระทู้: อาหารภาคเหนือสุดอร่อยในประเทศไทย

อาหารภาคเหนือสุดอร่อยในประเทศไทย ของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกจำพวกต่างๆดังเช่นว่า น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลายประเภท อย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค ยิ่งกว่านั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และก็ผักต่างๆสภาพภูมิอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินท้องถิ่นภาคเหนือต่างจากภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารโดยมากมีไขมันมากมาย เป็นต้นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังการที่อาศัยอยู่ในซอกเขารวมทั้งบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ

พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน ยกตัวอย่างเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดของกินท้องถิ่น ชื่อต่างๆดังเช่นว่า แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน ของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกจำพวกต่างๆดังเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากหลายประเภท ดังเช่นว่า แกงโฮะ แกงแค นอกจากยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู แล้วก็ผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินพื้นเมืองภาคเหนือไม่เหมือนกับภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารโดยมากมีไขมันมากมาย ยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในช่องเขารวมทั้งบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน ดังเช่นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำมาซึ่งของกินพื้นเมือง ชื่อต่างๆเป็นต้นว่า แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน

ของกินภาคเหนือ มีเยอะมาก รวมทั้งมีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกับทุกภาค พวกเราได้สะสม สูตรของกินเยอะมาก นานัปการรายการอาหาร ไม่ว่าจะเป็น รายการอาหารต้ม รายการอาหารผัด รายการอาหารแกง รายการอาหารทอด รายการอาหารนึ่ง รายการอาหารปิ้งย่าง ทดลองนำไปทำกินมองได้ ของกินเหนือทำเช่นไรให้อร่อย ของกินเหนือ มีกลเม็ดยังไง

จุดแข็งของของกินเหนือ สำหรับเอกลักษณ์ของของกินเหนือเป็นของกินภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานของของกินจะได้จากส่วนประกอบที่เอามาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์ ฯลฯ ของกินประจำถิ่นภาคเหนือ มีความพิเศษตรงที่มีการประสมประสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มคน

ของกินพื้นเมืองภาคเหนือ ภาคเหนือของเมืองไทย ในสมัยก่อนเคยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอาณาจักรล้านนา เป็นอาณาจักรแห่งหนึ่งที่มีความก้าวหน้า ขอบเขตขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้นว่า ประเทศพม่า แล้วก็ ลาว ของกินของชาวล้านนา ก็เลยได้รับวัฒนธรรมมากมายจากชนเผ่าต่างๆมากมายก่ายกอง

ของกินของภาคเหนือ นั้นจะ ทานข้าวเหนียว เป็น ของกินหลัก รวมทั้ง ทานคู่กับ น้ำพริก อย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง รวมทั้ง แกงหลายอย่าง ได้แก่ แกงโฮะ แกงแค ฯลฯ ด้วยลักษณะอากาศของทางภาคเหนือ มีอากาศเย็น รูปแบบของของกิน ก็เลยมีไม่เหมือนกันจากภาคอื่นๆของไทย ของกินโดยมากของคนเหนือ มีไขมันมากมาย ดังเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น พืชป่า ที่มักเอามาประกอบอาหารในของกินเหนือ อาทิเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ฯลฯ

คนภาคเหนือจะทานข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก ของกินไทยภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่ครั้งในอดีตกาลเป็นดินแดนที่ประวัติศาสตร์ ศิลป์วัฒนธรรม ขนบประเพณี

ในอดีตกาลรอบๆภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอาณาจักรล้านนามาก่อน ตอนที่อาณาจักรที่นี้เรืองอำนาจ ได้แผ่กว้างขอบเขตเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้นว่า ประเทศพม่า ลาว รวมทั้งมีผู้คนจากดินแดนต่างๆย้ายถิ่นเข้ามาตั้งรกรากในดินแดนที่นี้ ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานัปการจากเชื้อชาติต่างๆเข้ามาในชีวิตประจำวันรวมถึงอาหารด้วยของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก

มีน้ำพริกประเภทต่างๆยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่องมีแกงหลายแบบ ดังเช่น แกงโฮะ แกงแค นอกนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู รวมทั้งผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินประจำถิ่นภาคเหนือไม่เหมือนกับภาคอื่นๆโน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนมากมีไขมันมากมาย ได้แก่ น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในซอกเขาและก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน ตัวอย่างเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำมาซึ่งของกินท้องถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน

ของกินไทยแคว้นในภาคเหนือ 9 รายการอาหาร ที่มีความสะดุดตารวมทั้งรสอร่อย แม้ว่าจะมิได้มีชื่อเสียงดีของคนประเทศอื่นราวกับ ต้มยำกุ้ง หรือแกงมัสมั่น แม้กระนั้นรายการอาหาร "ของกินเหนือ" พวกนี้ก็คุ้มที่จะลิ้มรส โดยผลที่ได้รับจากการสำรวจนี้เป็นของนายออสติน บุช (Austin Bush) คนถ่ายรูปรวมทั้งคนเขียน ที่ได้ไปสัมผัสความอร่อยของของกินเหนือในประเทศไทยมาแล้ว

1. ข้าวตรอก ข้าวตรอกเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงเขียวหวาน เป็นเป็นแกงน้ำกะทิประเภทหนึ่ง แต่ว่ามาในแบบกวยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมากับผักดอง เป็นของกินยอดฮิตของคนภาคเหนือ

2. ขนมจีนนำ้งู เป็นขนมจีนที่รับประทานกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำงู เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น กระดูกหมู พริกแกงที่ทำมาจากพริกแห้งตอนเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้านๆได้กลิ่นอายความเป็นของกินเขตแดนแท้ๆตามสูตรเริ่มแรกของป้าบุญศรี ชาวกรุงจังหวัดลำปาง

3. น้ำพริกชายหนุ่ม รายการอาหารนี้เป็นของกินไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำมาจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งหมดทั้งปวงปิ้งไฟกระทั่งสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกเขตแดน มักรับประทานคู่กับผักต้มและก็ข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลย แต่ว่าถ้าเกิดจะให้อร่อยขึ้นไปอีก จำเป็นต้องรับประทานกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลิดเพลินไม่สนใจแคลอรีกันอย่างยิ่งจริงๆ

4. ข้าวตรอกหน้า รายการอาหารนี้เป็นรายการอาหารข้าวตรอกประเภทหนึ่ง ที่มีไม่เหมือนกันอาหารซอกซอยทั่วๆไปเป็นข้าวตรอกหน้าจะไม่ใช่แกงน้ำกะทิ ไม่มีพริกแกง แม้กระนั้นจะเป็นกวยเตี๋ยวน้ำซุปใสๆราดด้วยหมูบดที่นำไปต้มกับถั่วเหลืองหมักรวมทั้งพริกแห้ง (คนภาคเหนือเรียกว่า จิ๊นคั่ว เป็นเนื้อหมูคั่วกับเครื่องแกงรวมทั้งถั่วเน่า)

5. ข้าวแต๋น รายการอาหารนี้รสน่าดึงดูดสุดๆเป็นขนมกินเล่นรูปร่างกลมๆทำมาจากข้าวเหนียวที่นำไปผสมรวมกับน้ำตาล เกลือ งา แล้วก็น้ำแตงโม ต่อจากนั้นนำไปตากแห้ง แล้วเอามาทอดจนมากฟู จบท้ายด้วยการราดน้ำตาลอ้อยบนหน้าของหวาน

6. ข้าวกั๊นจิ๊น รายการอาหารนี้เป็นการนำข้าวสุก เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาห่อรวมกันในใบกล้วยแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปนึ่งกระทั่งสุก ซึ่งชายหนุ่มออสตินก็เห็นด้วยว่า "การนำเลือดมาทำอาหารเป็นสิ่งที่แปลกและก็ทำให้เกิดอาการชาวต่างประเทศรู้สึกเสียขวัญ แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่กล่าวว่ารายการอาหารนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่รู้จักเลย เนื่องจากว่ารสที่ได้ทดลองลองนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม แล้วก็อร่อยมาก"

7. จิ๊นตุ๊บ รายการอาหารนี้ก็คือ เนื้อตี หรือเนื้อวัวตำ ทำมาจากเนื้อวัวหมักกับน้ำปลา เครื่องเทศ แล้วก็เกลือ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปิ้งบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆจนถึงสุกแล้วก็แห้ง แล้วต่อจากนั้นเอามาตีแรงๆจนได้ยินเสียง ตุ๊บริษัท.ตุ๊บริษัท. เป็นต้นเหตุของชื่อ จิ๊นตุ๊บ

8. ลาบหมูคั่ว ในเวลาที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีรายการอาหารอร่อยอย่าง ลาบอีสาน ซึ่งใส่สมุนไพรหลากหลายประเภท มีรสเปรี้ยว มีความหอมเด่นจากข้าวคั่ว รายการอาหารลาบอีสานนี้ก็เลยเลื่องลือมากมายสำหรับนักลองคนอเมริกันในขณะนี้ แม้กระนั้นเมื่อคุณได้มาทดลองลอง ลาบเมือง หรือรายการอาหารลาบของทางภาคเหนือ จะทราบเลยว่ามันไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง

9. หมูพันปี รายการอาหารนี้เป็นการเก็บรวบรวมเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง และก็ใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆกัน แล้วก็นึ่งตรงเวลา 4 ชั่วโมง เป็นรายการอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้หนีภัยคนจีน ที่มาอาศัยอยู่รอบๆภาคเหนือของไทย

13 ธ.ค. 64 เวลา 13:22 267
โพสต์โดย

lovethailand2019


คนดู