บอร์ด
กระทู้: เพราะสมุนไพรพื้นบ้านไทยเปรียบได้กับยารักษาโรคชั้นดี

เมื่อวิกฤติโรคระบาดในสองปีที่ผ่านมา เหล่าบุคลากรหน้างานทั้งแพทย์ พยาบาลและบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ ต่างก็พยายามทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถเพื่อรักษาและเยื้อชีวิตของผู้ป่วยไว้อย่างมากที่สุด การระดมมันสมองของการค้นคว้าวิจัยยารักษาโรคและสมุนไพรไทยเพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและรักษา อย่างที่เราทราบกันดีว่า สมุนไพรไทยพื้นบ้านนั้น เป็นหยูกยาที่รักษาโรคต่างๆมาตั้งแต่สมัยโบราณ สมัยที่วิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถวิจัยสารต่างๆได้ ว่ามีการออกฤทธิ์ป้องกันโรคต่างๆได้อย่างไร ถือเป็นความโชคดีของคนไทยเป็นอย่างมากที่มีสมุนไพรหลายชนิด

การนำสมุนไพรไทยแต่ละประเภทและแต่ละชนิดมาใช้นั้น ก็ต้องอาศัยทั้งหลักภูมิปัญญาไทยและวิทยาศาสตร์เข้ามาผสมผสานกัน ในหลักทางวิทยาศาสตร์นั้นก็จะเน้นการสกัดสารต่างๆในสมุนไพร เช่น สารสกัดกระชายขาวที่สกัดมาจากกระชายขาว เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริมต่างๆที่บำรุงรักษาร่างกายและป้องกันโรค จากเว็บไซต์ rspg ได้รวบรวมสมุนไพรต่างๆไว้อย่างมากมาย ซึ่งสมุนไพรที่จัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มยาลดไขมันในเส้นเลือด นั้นคือ กระเจี๊ยบแดง สรรพคุณ คือ กลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดน้ำหนักด้วย ลดความดันโลหิตได้โดยไม่มีผลร้ายแต่อย่างใด น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง ช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็งเปราะได้ดี น้ำกระเจี๊ยบยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นการช่วยลดความดันอีกทางหนึ่ง ช่วยย่อยอาหาร เพราะไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีกรดซีตริคอยู่ด้วย ใบ แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอ ให้ลงสู่ทวารหนัก ดอก แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ ขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก ผล ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ เมล็ด บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด นอกจากนี้ได้บ่งสรรพคุณโดยไม่ได้ระบุว่าใช้ส่วนใด ดังนี้คือ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ดีพิการ แก้ปัสสาวะพิการ แก้คอแห้งกระหายน้ำ แก้ความดันโลหิตสูง กัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำไส้ ลดไขมันในเลือด บำรุงโลหิต ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้โรคเบาหวาน แก้เส้นเลือดตีบตัน นอกจากใช้เดี่ยวๆ แล้ว ยังใช้ผสมในตำรับยาร่วมกับสมุนไพรอื่น ใช้ถ่ายพยาธิตัวจี๊ด วิธีและปริมาณที่ใช้ คือ โดยนำเอากลีบเลี้ยง หรือกลีบรองดอกสีม่วงแดง ตากแห้งและบดเป็นผง ใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา (หนัก 3 กรัม) ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร) ดื่มเฉพาะน้ำสีแดงใส ดื่มวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าอาการขัดเบาและอาการอื่นๆ จะหายไป ส่วนคุณค่าด้านอาหาร คือ น้ำกระเจี๊ยบแดง มีรสเปรี้ยว นำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบเป็นผักได้ หรือใช้แกงส้ม รสเปรี้ยวกำลังดี กระเจี๊ยบเปรี้ยวมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "ส้มพอเหมาะ" ในใบมี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง น้ำกระเจี๊ยบแดงที่ได้สีแดงเข้ม สาร Anthocyanin นำไปแต่งสีอาหารตามต้องการ



 

8 ต.ค. 64 เวลา 13:19 366