บอร์ด
กระทู้: เลือกอ่างล้างจานอย่างเหมาะสมกับห้องน้ำและห้องครัว

หลายคนประสบปัญหาในเรื่องการเลือกอ่างล้างจานทั้งสำหรับห้องน้ำและห้องครัว เพราะยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการ แน่นอนว่า อาจจะฟังดูเหมือนไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากมาย แต่ระบบน้ำและการทำความสะอาดนั้นจะต้องทำได้อย่างง่ายได้เมื่อเราต้องการที่จะเริ่มการเตรียมการประกอบอาหาร และหลังจากทำอาหารเสร็จแล้ว การชำระล้างสิ่งตกค้างต่างๆ รวมไปถึงการทำความสะอาดจาน ชาม หม้อ กระทะ อุปกรณ์ ซึ่งจะต้องทำให้อุปกรณ์เหล่านี้มีความสะอาดอย่างมาก เพราะอย่าลืมว่า เราใช้ประกอบอหาร และเราทานอาหารเข้าไปในร่างกาย จะให้มีสิ่งสกปรกรวมไปถึงเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียตกค้างไม่ได้เด็ดขาด

เพราะความสะอาดและถูกสุขลักษณะนั้นต้องมาเป็นอันดับแรกเสมอ การหมั่นทำความสะอาดจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ วิธีทำความสะอาดห้องครัว ห้องที่จัดว่ามีคราบหนักกระจายอยู่เต็มไปทั่วทุกพื้นที่ แต่ถ้าอยากทำความสะอาดห้องครัวแบบล้ำลึก หมดจดทุกตารางนิ้วช ห้องครัวที่สะอาดหมดจดไม่ได้แค่ดูน่าทำอาหารเท่านั้น แต่ยังหมายรวมไปถึงสุขอนามัยของทุกคนในบ้านก็จะปลอดภัยขึ้นด้วย ดังนั้นหากตอนนี้ห้องครัวมีสภาพไม่ใกล้เคียงคำว่าสะอาดเรียบร้อยสักเท่าไร จำเป็นต้องความสะอาดห้องครัวอย่างล้ำลึกทุกตารางนิ้วโดย ถอดหัวเตาออกมาทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ส่วนมากเตาจะสามารถถอดประกอบได้หมด และก็มักจะเปื้อนไปด้วยคราบอาหารและเศษอาหารด้วย ฉะนั้นให้ถอดส่วนประกอบของเตาออกมาทำความสะอาดก่อนเป็นอันดับแรก โดยใช้น้ำล้างจานผสมน้ำอุ่นและฟองน้ำขัดทำความสะอาด แต่ในส่วนหัวเตาแนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดจนเกือบแห้งค่อย ๆ เช็ดเศษสกปรกที่ตกค้างอยู่ให้หมดไป ทำความสะอาดหน้าเตา หลังจากล้างส่วนเตาแล้วตากทิ้งไว้ คราวนี้ถึงเวลาทำความสะอาดหน้าเตา อุปกรณ์ก็เหมือนเดิม แค่น้ำอุ่น น้ำยาล้างจาน และฟองน้ำนุ่ม ๆ เท่านั้นพอ ทว่าหากเจอคราบกำจัดยากอาจต้องขอแรงเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูมาช่วยหมักคราบก่อนเช็ดออกด้วยฟองน้ำหมาด จัดการปุ่มเปิดเตา ปุ่มเปิดเตาที่เยิ้มไปด้วยคราบมัน ให้ถอดออกมาแล้วทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ผสมน้ำอุ่น เพียงแต่ต้องตรวจสอบก่อนว่า น้ำยาล้างจานหรือสบู่ที่ใช้ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนียอยู่ด้วย ไม่อย่างนั้นปุ่มเตาแก๊สของเราอาจด่างดำได้ ส่วนการเลือกอ่างล้างจานนั้นก็เลือกได้โดย ขนาด ก่อนการเลือกซื้อ ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมของขนาดและพื้นที่ในการจัดวางให้ดี เพื่อให้อ่างล้างจานตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากที่สุด เพราะหากอ่างมีขนาดใหญ่เกินไปอาจจะไม่พอดีกับพื้นที่ หรือหากเล็กเกินไปก็อาจจะรับน้ำหนักสิ่งของต่างๆ ไม่ไหว เป็นต้น ความลึก ถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกอ่างล้างจานความลึกอยู่ที่ 9 – 10 นิ้ว เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน เสียง หากท่อน้ำใต้อ่างนั้นมีเสียงดังเวลาเปิดใช้งาน แสดงว่าอ่างที่เราใช้อาจจะไม่แข็งแรงมากนัก ซึ่งอาจเกิดจากอุปกรณ์ไม่แน่นหรือมีน้ำหนักเบาเกินไป เป็นต้น ที่ใส่เศษอาหาร ควรเลือกอ่างล้างจานแบบที่มี ที่ใส่เศษอาหารอยู่ด้านข้างเพื่อให้การใช้งานนั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้น

11 พ.ย. 63 เวลา 15:57 339