สารต้านอนุมูลอิสระ จัดได้ว่าเป็นสารที่มีหน้าที่ช่วยสำหรับการยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน ซึ่งเป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ให้โทษต่อร่างกาย ถ้ามีสารชนิดนี้ในร่างกายเป็นจำนวนมาก จะทำให้ระบบการทำงานต่างๆเสื่อมสภาพลงอย่างเร็ว กำเนิดเป็นอาการเจ็บป่วย ระบบภูมิคุ้มกันลดน้อย หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระก็เลยมีหน้าที่สำคัญที่จะกำจัดเอาพิษเหล่านี้ออกไปจากร่างกายให้มากที่สุด ด้วยการรับเอาจากแหล่งอาหารที่พอเพียง ก็จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีได้นานมากขึ้น
สารต้านอนุมูลอิสระเป็นอย่างไร ?
สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) คือสารที่ช่วยต้านหรือกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ที่เกิดจากปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวสามารถเจอได้จากหลายแบบตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็กเปลี่ยนเป็นสนิม น้ำมันพืชที่มีกลิ่นเหม็นหืน ผลแอปเปิลกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ
แต่แม้เป็นภายในร่างกายพวกเราจะพบได้จากการย่อยสลายโปรตีนรวมทั้งไขมัน ซึ่งมาจากอาหารที่พวกเรารับประทานเข้าไป การรับเอามลพิษจากอากาศ ควันจากบุหรี่ เชื้อโรค ฝุ่น การรับเอารังสียูวีจากแสงแดด และยังรวมไปถึงการหายใจก็ก่อให้เกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันได้ แปลงเป็นสารอนุมูลอิสระล่องลอยอยู่ในร่างกายรวมทั้งทำความเสียหายให้กับเซลล์ต่างๆเปลี่ยนเป็นลักษณะการเจ็บป่วยและโรคภัยที่พวกเราพบเจอกันอยู่ ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับแข็ง แล้วก็โรคเบาหวาน เป็นต้น
สารต้านอนุมูลอิสระดำเนินการเช่นไร ?
หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือการเข้ากำจัดสารอนุมูลอิสระในร่ากาย และก็ยังมีหน้าที่ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆทำหน้าที่คงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวและอวัยวะภายใน เพราะฉะนั้นหน้าที่หลักของสารต้านอนุมูลอิสระ คือมีหน้าที่ "ลดการผลิต" อนุมูลอิสระภายในร่างกาย รวมทั้ง "ลดอันตราย" ที่เกิดขึ้น
การเข้าไปดำเนินงานของสารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปจับกับตัวรับซึ่งสามารถยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะทำปฏิกิริยาต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ เข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระจะตรงเข้ากีดขวางปฏิกิริยาดังกล่าว เข้าจับกับสารอนุมูลอิสระ ยั้งไม่ให้เกิดการทำลายเซลล์ในปฏิกิริยาออกซิเดชัน แล้วก็ถูกออกซิไดซ์ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นตัวรีดิวซ์
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกาย
* ช่วยลดความเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคมะเร็ง โดยการทำหน้าที่ขับพิษที่เป็นต่อการก่อกำเนิดโรคมะเร็งออกมาจากร่างกาย
* ชะลอความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆจึงช่วยลดความเสื่อมโทรมสภาพของร่างกาย ช่วยคงความอ่อนวัย แล้วก็มีอายุที่ยืนยาวเยอะขึ้นเรื่อยๆ
* ยับยั้งการเติบโตและป้องกันการเกิดเนื้องอกในส่วนต่างๆของร่างกาย
* ช่วยป้องกันและก็ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยให้คนป่วยมีลักษณะดีขึ้น
* ช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อที่จะทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยตีนกาและความหย่อนยานคล้อย
* ลดการเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงวัย
* ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแสงแดด ความร้อน แล้วก็รังสียูวีในอากาศ เปรียบได้กับเกราะคุ้มครอง ไม่ให้ผิวหมดสภาพ แล้วก็ยังเข้าไปมีหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวไม่ให้หมองคล้ำอีกด้วย
* ช่วยลดการเกิดโรคต่างๆได้แก่ โรคทางสมอง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดัน โรคกระดูกพรุน และก็โรคเรื้อรังที่เจอในคนแก่วัยกลางคนไปจนถึงวัยสูงอายุ
สารต้านอนุมูลอิสระพบได้ในของกินประเภทไหน ?
ประโยชน์ที่พบได้จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้คุณค่าอย่างมากมายต่อร่างกาย นั่นก็เป็นเนื่องจากครั้งใดก็ตามพวกเรามีการหายใจเข้าออก จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันขึ้นมา การหายใจทุกๆครั้ง ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพลงไปทุกวินาที ร่างกายจึงมีความแก่และเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่อง ความรู้ความเข้าใจในการสร้างสารอนุมูลอิสระด้วยตัวเองก็เลยน้อยลงตามไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารกลุ่มนี้จากแหล่งภายนอก โดยของกินหลักๆที่เราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ มีดังนี้
อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
* วิตามินซี
ในวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว มีหน้าที่ซ่อมแซมกระดูกอ่อน เอ็น ผนังเส้นเลือดให้มีความแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ การรับเชื้อ และกำจัดแบคทีเรียและไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น ส้มเขียวหวาน, ฝรั่ง, มะขามป้อม, พริกชี้ฟ้าเขียว, มะละกอสุก เป็นต้น
* วิตามินอี
คุณประโยชน์จากวิตามินอีจะช่วยป้องกันความเสื่อมโทรมสภาพของเซลล์จากแสงแดดและรังสียูวี ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าและก็ตามผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ของกินที่มีวิตามินอีสูง เป็นต้นว่า งา, เม็ดทานตะวัน, ฟักทอง, น้ำมันพืช, เนยเทียม, นม และก็ข้าวโพด เป็นต้น
* เบต้าแคโรทีน
สารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ มีหน้าที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคในร่างกาย ลดความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆแล้วก็ฟื้นบำรุงส่วนที่สึกหรอ และก็ที่สำคัญยังมีหน้าที่กำจัดสารก่อโรคมะเร็ง ยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งให้ลดน้อยลง ของกินที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นต้นว่า แครอท, ฟักทอง, แคนตาลูป, มะละกอ, ผักที่มีสีสันผ่องใส รวมทั้งมะเขือเทศ เป็นต้น
จะมองเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่สำคัญ หากแม้ร่างกายจะสามารถผลิตขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ แต่กลับไม่พอกับจำนวนของสารอนุมูลอิสระที่มากขึ้นอย่างเร็ว การได้รับจากของกินที่มีประโยชน์ร่วมด้วย จึงจะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงบริบูรณ์ได้อย่างที่ปรารถนา
Tags : สารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินซี