ลำไย (Longan) ผลไม้รสหวานฉ่ำที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆเนื้อด้านในเป็นสีขาวใสอมชมพู หรืออมเหลืองเล็กน้อย โดยเนื้อจะบางห่อหุ้มเมล็ดสีงดงามมๆด้านใน
ลำไยยังเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของคนอีกหลายๆคนและสามารถหากินได้เกือบตลอดทั้งปี ในวันนี้เราก็เลยนำผลดีและโทษของลำไยมาฝาก รวมถึงไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ
ในลำไย 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการดังต่อไปนี้
โดยสารอาหารพวกนี้ล้วนแล้วแต่มีสาระต่อร่างกายทั้งสิ้น
หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า ลำไยสามารถช่วยบำรุงระบบลักษณะการทำงานของสมองได้ เช่น ทำให้ความจำดี เสริมสร้างปัญญา กระตุ้นการไหลเวียนของออกซิเจนไปสู่สมองและทำให้สมองไหลลื่นเมื่อใช้ความคิดเนื่องจากคือผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมโดยสามารถสร้างเสริมระบบการทำงานของเส้นประสาทแล้วก็กล้ามให้ปกติ
ลำไยมีสรรพคุณในการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นด้วยเหตุว่าประกอบไปด้วยวิตามินซีแล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมถอยภาวะของเซลล์ แน่นอนว่า จะช่วยบำรุงผิวพรรณจากภายในให้สดใสผ่องใส ผิวหนังมีความเต่งตึง ดูกระชับ สุขภาพดีและก็ห่างไกลจากริ้วรอยความแก่ได้
ลำไยมีธาตุเหล็กและก็ธาตุทองแดงที่ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้เหน็ดเหนื่อย ช่วยสำหรับเพื่อการซึมซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และก็เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ก็เลยช่วยให้รู้สึกชื่นบานและก็กระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีลักษณะเมื่อยล้า
ลำไยอุดมไปด้วยธาตุฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบรรเทาลักษณะของการปวด ไม่ว่าจะเป็นรอบๆข้อ กระดูกหรือกล้าม และยังช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ นอกนั้นยังมีงานวิจัยพบว่า ในเมล็ดลำไยมีสารกลุ่ม gallic acid corilagin และก็ellagic acid ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นสาเหตุของโรคเก๊าต์ได้
ลำใยอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างเหมาะสม แม้ว่า จะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่กลับสามารถช่วยทำให้กระดูกรวมทั้งฟันของคุณแข็งแรงขึ้นได้
คนไหนกันแน่ที่มีลักษณะอาการไม่อยากกินอาหาร ทดลองหันมารับประทานลำไยมองเพราะเหตุว่าอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารรวมทั้งบริโภคอาหารได้มากยิ่งขึ้น
การกินลำไยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายได้เช่นกัน เนื่องจากมีสารที่ช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้ พร้อมด้วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งอีกด้วย
ผู้ที่มีความเครียดเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆก็สามารถรับประทานลำไยเพื่อแก้เครียดได้ เนื่องจากมีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยสำหรับการกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยลดความตึงเครียดออกมาจึงทำให้มีความรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมลดอาการอ่อนล้า รวมทั้งอ่อนเพลียได้ดีนั่นเอง
ลำไยสามารถลดการเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้เพราะจะช่วยบำรุงและก็กระตุ้นรูปแบบการทำงานของสมองทำให้ความจำดี และก็คิดพินิจพิจารณาได้อย่างมีคุณภาพอยู่เสมอตามตำราจีนระบุว่า ให้นำลำไยมาต้มกับโสมแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มเสมอๆจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้
หากแม้ลำไยจะคือผลไม้ที่มีรสชาติดีรวมทั้งเต็มไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสภาพทางด้านร่างกายหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ก็ใช่ว่าคุณจะสามารถรับประทานได้เป็นจำนวนมากในมื้อเดียวได้ เนื่องจากอาจจะทำให้กำเนิดอาการร้อนใน เกิดแผลในโพรงปาก หรืออาการตาเฉอะแฉะ เนื่องจากว่าลำไยเป็นผลไม้ที่เพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย คนไม่ใช่น้อยที่ไม่รู้จักเมื่อรับประทานมากอาจจะก่อให้รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หรือเกิดแผลอักเสบในทางเดินของกิน ทั้งยังมีผลร้ายต่อผู้ที่มีลักษณะเจ็บไข้เบาหวานโดยตรง เนื่องจากอย่างที่รู้กันว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานและให้แคลอรีสูง ฉะนั้นคนป่วยเบาหวานจึงต้องควรหลีกเลี่ยง เพราะว่าจะก่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงมากขึ้นนั่นเอง ยิ่งไปกว่านี้ในคนที่มีลักษณะอาการท้องผูก ท้องร่วง ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินลำไยเช่นกันเพราะเหตุว่าจะมีผลให้อาการร้ายแรงกว่าเดิมได้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าเผลอกินเพลิดเพลินกระทั่งลืมเอาใจใส่จุดบกพร่องกันเด็ดขาด
ปัจจุบันลำไยถือว่า คือผลไม้เศรษฐกิจยอดนิยมโดยตลอดเพราะเหตุว่าเอามาทำรายการอาหารอร่อยได้หลากหลายประเภท และยังมีสาระต่อสุขภาพร่างกายหลายประการ ก็เลยไม่แปลกที่จะมีคนที่ถูกใจรวมทั้งต้องการกินลำไยตลอดทั้งปี
อย่างไรก็ดี ผู้ที่รับประทานลำไยบ่อยๆบางครั้งก็อาจจะต้องระวังโทษพร้อมกันด้วย กินให้ถูกแนวทางอย่างพอเหมาะพอควร เพียงเท่านี้ลำไยก็จะกลายเป็นผลไม้มากมายคุณค่าที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริงแน่นอน